ขั้นตอนที่ 1 คัดแยกผลหมากเม่าที่สุกมีสีดำ
ขั้นตอนที่ 2 ล้างทำความสะอาด
ขั้นตอนที่ 3 ปั่นผลหมากเม่าผสมน้ำเล็กน้อย
ขั้นตอนที่ 4 ผสมน้ำสะอาด (หมากเม่า 1 ก.ก.ต่อน้ำ 2 ลิตร)ต้มให้ร้อนอุณหภูมิ 80-85 C
ขั้นตอนที่ 5 กรองแยกน้ำออกจากเนื้อผลและเมล็ด
ขั้นตอนที่ 6 ต้มให้เดือดนาน 20 นาทีผสมน้ำตาลทราย(ปรับสภาพความหวาน 20 Briz.)
ขั้นตอนที่ 7 ปล่อยให้เย็นเติมเชื้อยีสต์ (ยีสต์ 1.8 กรัมต่อน้ำเม่า18 ลิตร)หมักนาน 15-30 วัน
ขั้นตอนที่ 8 ฆ่าเชื้อยีสต์ โดยการต้มให้เดือดอุณหภูมิ 70 C นาน 15-20 นาที
ขั้นตอนที่ 9 ดูดน้ำที่ใสใส่ถังใบใหม่เก็บไว้อุณหภูมิ 10-18 C ปิดฝาให้แน่นเก็บไว้นาน 3-12 เดือน
เป็นกระบวนการบ่ม ยิ่งบ่มนานคุณภาพของไวน์ก็ยิ่งเพิ่มรสชาติดีขึ้น
ขั้นตอนที่ 10 บรรจุขวดสามารถนำไปดื่มได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น