ประโยชน์และคุณค่า

คุณค่าทางโภชนาการหมากเม่า
คุณค่าทางโภชนาการของหมากเม่า จากผลการวิเคราะห์ของกองวิทยาศาสตร์ชีวภาพ กรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงวิทยาศาสตร์
เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม ในปี พ..2539 พบว่าในผลหมากเม่าสุกประกอบด้วย
โปรตีน 0.63 กรัมต่อ 100 กรัม
เหล็ก 0.44 กรัมต่อ 100 กรัม
ไขมัน 0.09 กรัมต่อ 100 กรัม
วิตามิน B1 4.50 ไมโครกรัมต่อ 100 กรัม
วิตามิน B2 0.03 ไมโครกรัมต่อ 100 กรัม
วิตามิน E 0.38 อินเตอร์เนชั่นแนลยูนิตต่อ 100 กรัม
คาร์โบไฮเครท 17.96 กรัมต่อ 100 กรัม
แคลเซียม 13.30 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม
เยื่อใย 0.79 กรัมต่อ 100 กรัม
และนอกจากนี้ผลมะเม่าสุกจะมีสารแอนโทไซยานิน(Anthocyanin)ที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระป้องกันมะเร็ง ช่วยขจัดสารพิษออกจากร่างกาย และยังช่วยชะลอความแก้ชราได้อีกด้วยรสฝาดของ
ผลมะเม่าสุกจะมีสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoid)ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยยับยั้งไม่ให้ผนังหลอดเลือดเสื่อมหรือเปราะง่าย รสขมของมะเม่าจะมีสารแทนนิน(Tannin)ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยทำให้เกล็ดเลือดจับตัวกันน้อยลงจึงมีส่วนช่วยป้องกันโรคหัวใจล้มเหลวได้ทั้งห้าส่วนของมะเม่าใช้ต้มดื่มเป็นประจำเป็น
อายุวัฒนะได้ (ผล,ราก,ต้น,ใบ,ดอก)
น้ำมะเม่าสกัดเข้มข้นใช้เป็นอาหารบำรุงสุขภาพได้ดีเหมือนน้ำลูกพรุนสกัดเข้มข้นทีjมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ มะเม่ามีศักยภาพในการช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันและยังมีฤทธิ์ต้านเชื่อ HIV อีกด้วย (กัมมาลและคณะ (2546) ช่วยบำรุงสายตา(ผลสุก) ช่วยแก้กษัย(ต้น,ราก) 
มีสรรพคุณทางยาช่วยขับเสมหะ (ผลสุก) ผลมีสรรพคุณเป็นยาระบาย (ผลสุก) ช่วยขับปัสสาวะ (ต้น,ราก)
ช่วยแก้มดลูกพิการ (ต้น,ราก) ช่วยแก้มดลูกอักเสบช้ำบวม (ต้น,ราก)
ช่วยแก้อาการตกขาวของสตรี (ต้น,ราก) ช่วยขับน้ำคาวปลา (ต้น,ราก) ช่วยบำรุงไต (ต้น,ราก) ช่วยแก้เส้นเอ็นพิการ (ต้น,ราก) ช่วยแก้และบรรเทาอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย (ต้น,ราก) ใบมะเม่านำไปอังไฟแล้วนำมาประคบใช้รักษาอาการฟกช้ำดำเขียวได้ (ใบ) ใบสดนำมาตำใช้พอกรักษาแผลฝีหนองได้ (ใบ) หมากเม่า ประโยชน์ผลสุกใช้รับประทานเป็นผลไม้ได้ หรือจะนำมาทำเป็นส้มตำมะเม่าก็ได้เช่นกันยอดอ่อนของมะเม่าใช้รับประทานเป็นผักสดได้(ยอดอ่อน) ประโยชน์ของหมากเม่า สามารถนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้หลายอย่าง เช่น แยม น้ำผลไม้ หรือนำไปทำเป็นไวน์เกรดคุณภาพสูง เป็นต้น
คุณค่าทางด้านสมุนไพร
การบริโภคผลหมากเม่าสุกในปริมาณที่พอเหมาะ มีสรรพคุณเป็นยาระบาย ช่วยบำรุงสายตา ขับเสมหะ ฟอกโลหิต ใช้ใบหมากเม่านำไปอังไฟแล้วนำมาประคบ
จะรักษาอาการฟกช้ำดำเขียวได้ ใบหมากเม่าสดนำมาตำพอกรักษาแผลฝีหนอง นำเอาหมากเม่าทั้งห้าคือ ราก ลำต้น ใบ ดอก ผล ต้มดื่มเป็นประจำเป็นยาอายุวัฒนะยอดอ่อนหมากเม่ายังนำมารับประทานเป็นผักได้
คุณค่าทางโภชนาการของผลมะเม่า ต่อ 100 กรัม
·         พลังงาน 75.2 กิโลแคลอรี
·         โปรตีน 0.63 กรัม
·         เส้นใย 0.79 กรัม
·          คาร์โบไฮเดรต 17.96 กรัม
·         กรดแอสพาร์ติก 559.43 มิลลิกรัม
·         ทรีโอนีน 227.47 มิลลิกรัม
·         ซีรีน 285.75 มิลลิกรัม
·         กรดกลูตามิก 618,62 มิลลิกรัม
·         โพรลีน 234.94
·         ไกลซีน 250.23 มิลลิกรัม
·         อะลานีน 255.17 มิลลิกรัม
·         วาลีน 57.36 มิลลิกรัม
·         ซีสทีน 274.60 มิลลิกรัม
·         เมทไธโอนีน 22.87 มิลลิกรัม
·         ไอโซลิวซีน 226.78 มิลลิกรัม
·         ลิวซีน 392.53 มิลลิกรัม
·         ไทโรซีน 175.17 มิลลิกรัม
·         ฟีนิลอะลานีน 317.70 มิลลิกรัม
·         ฮีสติดีน 129.43 มิลลิกรัม
·         ไลซีน 389.08 มิลลิกรัม
·         อาร์จินีน 213.33 มิลลิกรัม
·         ทริปโตเฟน 189.00 มิลลิกรัม
·         วิตามินบี1 4.50 ไมโครกรัม
·         วิตามินบี2 0.03 ไมโครกรัม
·         วิตามินซี 8.97 มิลลิกรัม
·         วิตามินอี 0.38 ไมโครกรัม
·         ธาตุแคลเซียม 13.30 มิลลิกรัม
·         ธาตุเหล็ก 1.44 มิลลิกรัม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น